Tìm hiểu gỗ sơn PU là gì? Quy trình sản xuất gỗ phủ sơn PU

Tìm hiểu gỗ sơn PU là gì? Quy trình sản xuất gỗ phủ sơn PU. Gỗ sơn PU được hiểu là các sản phẩm gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp có bề mặt phủ sơn PU. Các dòng gỗ phủ sơn PU được sử dụng phổ biến trong sản xuất nội thất với tính ứng dụng linh hoạt. Nội thất sơn PU sở hữu nhiều ưu điểm như tính thẩm mỹ cao, chống xước, chống ẩm tốt. Tại nội dung bài viết sau đây Noithatdangkhoa.com sẽ cung cấp thêm thông tin về dòng sản phẩm này đến các bạn.

1. Gỗ sơn PU là gì?

"<yoastmark

Gỗ phủ sơn PU được hiểu là dòng gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp được phủ sơn PU sau khi xử lý về mặt. Lớp sơn phủ này mang đến nhiều ưu điểm cùng tính thẩm mỹ tốt. Sơn PU có nhiều màu sắc, cho tính ứng dụng cao, phù hợp với nhiều không gian kiến trúc.

Các dòng sản phẩm gỗ công nghiệp sơn PU bao gồm: Gỗ công nghiệp dán giấy sơn PU; Gỗ công nghiệp phủ veneer sơn PU; Gỗ công nghiệp phủ melamine sơn PU. Gỗ công nghiệp phủ sơn PU được cấu tạo từ 2 lớp bao gồm: Ván gỗ công nghiệp và lớp sơn PU.

Gỗ công nghiệp phủ sơn PU có tốt không?

Các sản phẩm gỗ công nghiệp ngày càng trở nên thịnh hành, dần thay thế nội thất gỗ tự nhiên. Tuy nhiên nhiều khách hàng còn lo ngại về chất lượng và độ bền của sản phẩm. Một trong những bước giúp tăng chất lượng của nội thất gỗ công nghiệp chính là phủ sơn trên bề  mặt. Cốt gỗ công nghiệp MDF hay veneer phủ sơn PU mang đến nhiều ưu điểm và tính năng.

Quy trình phủ sơn nghiêm ngặt giúp tăng độ bền của sản phẩm. Sơn đa dạng về màu sắc như đỏ, trắng, xanh,… cho tính ứng dụng cao. Lớp phủ sơn PU còn mang đến nhiều tính năng như chống ẩm mốc, trầy xước, bong tróc, bay màu. Dòng nội thất này có độ bền vượt trội, giúp tiết kiệm tối đa chi phí bảo dưỡng cho người dùng.

Bảng màu sơn PU

Một trong những ưu điểm của các dòng nội thất này chính là màu sắc đa dạng. Sơn có bảng màu phong phú, phù hợp với nhiều thiết kế, kiểu dáng, chủng loại nội thất. Tùy thuộc vào lĩnh vực sử dụng mà các đơn vị có thể lựa chọn màu sơn tương thích. Ngoài các màu đơn sắc sơn còn có các màu giả gỗ giúp tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Tùy thuộc vào kỹ thuật sơn mà màu sắc thực tế sẽ có sự khác biệt so với màu trên bảng màu tiêu chuẩn.

2. Các loại sơn PU được sử dụng phổ biến trong nội thất

Các dòng nội thất phủ sơn PU ngày càng được ứng dụng phổ biến. Trong đó có thể kể đến một số loại sơn PU nổi bật như:

Sơn 1K

Sơn PU 1K được cấu tạo từ thành phần từ alkyd cao cấp và nhựa PU. Các thành phần này giúp sơn bám dính tốt trên nội thất, ngoại thất. Sơn PU 1K thường được sử dụng cho bề mặt gỗ, gốm sứ và kim loại. Dòng sơn này có tất cả các hệ màu, cho tính thẩm mỹ tốt. Sơn PU 1K sở hữu nhiều ưu điểm như:

 • Bám dính tối ưu
 • Bền màu
 • Độ cứng cao
 • Không bị phai màu
 • Chống ố vàng
 • Chịu thời tiết tốt
 • Màu sắc phong phú
 • Độ bóng cao

Sơn Vinyl

Vinyl là dòng sơn sở hữu nhiều ưu điểm như khô nhanh, bám dính tốt. Đây là dòng sơn chuyên dụng cho các dây chuyền sơn công nghiệp. Dòng sơn này chủ yếu được dùng làm lớp lót và lớp phủ trên bề mặt gỗ, kim loại và gốm. Gỗ sơn Vinyl được ứng dụng nhiều trong sản xuất tủ tài liệu, tủ hồ sơ hay bàn giám đốc; có các ưu điểm nổi bật như:

 • Bám dính tốt
 • Màng sơn trong suốt
 • Nhanh khô
 • Dễ sử dụng

Sơn giả gỗ

Đây là dòng sơn chuyên dụng để tạo màu cho vân gỗ. Sơn giả gỗ được sử dụng phổ biến trong chế biến gỗ công nghiệp. Loại sơn này sử dụng chất liệu tạo màu chủ yếu là hệ Glaze và Stain. Trong đó: Glaze dùng để tạo màu cho nền và tim gỗ, có cả hệ nước lẫn hệ dầu; Stain tạo màu trong suốt cho gỗ, đa dạng màu sắc.

Sơn PU-2K

Sơn PU-2K được sử dụng rộng rãi trong chế biến gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, đồ thủ công/mỹ nghệ. Dòng sơn này được cấu tạo từ 2 thành phần tổng hợp mang đến nhiều tính năng. Sơn PU 2K có các ưu điểm nổi bật như:

 • Độ bám dính bề mặt cao
 • Bền với va đập
 • Màu sắc đa dạng
 • Độ cứng cao
 • Độ bền uốn tốt

3. Quy trình phủ sơn PU trên bề mặt gỗ

Tùy thuộc vào đơn vị sản xuất mà các sản phẩm gỗ sơn PU sẽ được xử lý qua quy trình khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản nội thất gỗ sơn PU sẽ được xử lý qua quy trình phủ sơn sau đây:

Bước 1: Chà nhám và xử lý bề mặt

Bề mặt gỗ sẽ được chà nhám bằng giấy nhám P240. Tùy theo mẫu màu sơn yêu cầu sơn bóng hay để nguyên thớ gỗ mà các đơn vị có thể quyết định bả bột hay không. Tuy nhiên hầu hết các sản phẩm gỗ sơn PU đều sử dụng mẫu sơn bóng bề mặt. Khi tiến hành bã bột cần chú ý mẫu sơn có yêu cầu đường vân gỗ hay không. Nếu có cần sử dụng bột bã là bột màu nâu hoặc đen. Bước này giúp lấp đầy các tim gỗ cũng như khiếm khuyết trên bề mặt.

Bước 2: Sơn lót lần 1

Sơn lót lần 1 là lớp sơn không màu. Sơn được pha theo tỷ lệ: 2 :1 : 3 (2 lót  với 1 cứng, 3 xăng). Các đơn vị có thể thêm hoặc giảm các chất phụ gia khác nhằm điều chỉnh độ bay hơi của sơn. Với thời tiết nắng nóng, sơn dễ bị bốc hơi, bề mặt nổi bọt khí hoặc nổi tím. Với bề mặt tim gỗ nhỏ, chỉ cần một bước sơn lót. Bước này được thực hiện bằng súng phun sơn hiện đại.

Bước 3: Chà nhám và phun lót lần 2

Tại bước 3 bề mặt sẽ được tiếp tục xả nhám P320. Lót sơn lần 2 giúp tăng độ mịn cho bề mặt gỗ, tăng tính thẩm mỹ. Để có sản phẩm gỗ sơn PU chất lượng, các đơn vị nên áp dụng thêm bước sơn lót lần 2. Bước này giúp tăng tuổi thọ cho sản phẩm, tăng chất lượng và tính thẩm mỹ.

Bước 4: Phun màu

Tìm hiểu gỗ sơn PU là gì? Quy trình sản xuất gỗ phủ sơn PU
Phun màu bề mặt gỗ

Bước phun màu sẽ được thực hiện làm 2 lần. Việc pha màu nên được tiến hành bởi thợ sơn có kinh nghiệm. Với lần đầu nên sơn khoảng 90% mẫu màu. Sau đó tiến hành sơn lần 2 hoàn thiện 100% mẫu màu yêu cầu. Tại lần 2 thợ sơn cần sơn đậm hơn những chỗ thiếu màu. Sơn màu quyết định toàn bộ khâu sơn PU cho đồ gỗ. Khi tiến hành sơn cần thực hiện trong phòng kín, luồng gió lưu thông vừa phải, tránh bụi.

Bước 5: Phun bóng bề mặt

Sau khi lớp sơn màu khô, tiến hành sơn bóng bề mặt gỗ. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chất liệu sơn bóng như: Mờ 10%, 20%, 50%, 70% và 100%. Lớp sơn này có tác dụng làm căng/bóng bề mặt gỗ. Từ đó tăng giá trị và độ bền cho các sản phẩm gỗ sơn PU. Quá trình phun sơn bóng cần được thực hiện tại nơi không có bụi bẩn.

Bước 6: Bảo quản và đóng gói

Sau khi sơn xong, cần để sản phẩm tại khu vực riêng tránh bụi bặm để chờ sơn khô. Thời gian sơn khô hoàn toàn thường từ 12-16 tiếng. Khi màng sơn ổn định, lượng bay hơi của dung môi chiếm khoảng 75- 90%. Nếu tốc độ bay hơi giảm thì có thể tăng khả năng chống biến trắng và độ bóng bề mặt. Khi màng sơn đã khô hoàn toàn, độ bay hơi chiếm khoảng 10%.

4. Ưu điểm của gỗ sơn PU

Nội thất gỗ sơn PU ngày càng được ứng dụng phổ biến nhờ mang đến nhiều ưu điểm và tính năng. Các sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp phủ sơn PU là lựa chọn của nhiều gia đình, đơn vị. Có thể kể đến một số ưu điểm nổi bật của dòng nội thất này như:

Chất lượng sản phẩm tốt

Một trong những ưu điểm nổi bật của các sản phẩm nội thất gỗ phủ sơn PU chính là chất lượng. Bề mặt sơn PU giúp tăng tuổi thọ, độ bền bỉ cho các dòng nội thất. Không những thế loại sơn còn giúp chống trầy xước, ẩm mốc và bay màu gỗ nội thất. Lớp phủ sơn PU giúp sản phẩm luôn bóng đẹp, không bị mất màu do thời tiết.

Tính thẩm mỹ cao

Lý do các dòng nội thất sơn PU được sử dụng phổ biến chính là nhờ tính thẩm mỹ cao. Các sản phẩm gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp phủ sơn PU có bề ngoài sang trọng, đẹp mắt. Lớp phủ bề mặt luôn căng, bóng với các màu sắc đa dạng. Ngoài các màu sắc đơn điệu thông thường, sơn còn có màu sơn giả gỗ. Màu sơn này giúp tăng giá trị cho nội thất gỗ.

Mức giá thành phải chăng

Các sản phẩm nội thất sơn PU được đánh giá cao nhờ mức giá thành phải chăng. Gỗ công nghiệp phủ sơn PU cho tính năng, tính thẩm mỹ tương đương với gỗ tự nhiên với mức giá mềm hơn. Phù hợp với túi tiền của các gia đình và ngân sách của các đơn vị, công sở. Sản phẩm dễ bảo quản, vệ sinh, độ bền cao giúp tiết kiệm tối đa chi phí sửa chữa, bảo dưỡng, thay mới.

Mẫu mã đa dạng

Các sản phẩm nội thất gỗ sơn PU được yêu thích nhờ nhiều mẫu mã đa dạng. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà các đơn vị có thể lựa chọn kiểu dáng, thiết kế, kích thước phù hợp. Bảng màu sơn đa dạng, từ các màu đơn sắc, sơn bóng trong suốt cho đến màu sơn giả gỗ. Nội thất sơn PU phong phú về thiết kế như hiện đại, cổ điển, tân cổ điển,…

Tính ứng dụng linh hoạt

Các sản phẩm nội thất gỗ sơn PU vô cùng đa dạng về chủng loại. Có thể kể đến các dòng sản phẩm như: Bàn làm việc; Bàn họp; Bàn hội trường; Bục tượng bác; Tủ tài liệu; Kệ vách ngăn; Tủ gia đình,… Sản phẩm có thể sử dụng tại các gia đình hoặc tại văn phòng công sở. Nội thất sơn PU có mức giá thành phải chăng phù hợp với người tiêu dùng Việt.

Hoaphatnoithat.net.vn vừa cung cấp thông tin về dòng sản phẩm gỗ sơn PU thông qua nội dung trên đây. Tại cửa hàng của chúng tôi hiện đang cung cấp đa dạng các dòng nội thất gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp phủ sơn PU. Mọi thông tin vui lòng truy cập vào địa chỉ website: Hoaphatnoithat.net.vn để tham khảo và đặt mua sản phẩm nhanh nhất.

Bài viết liên quan