Mì Quảng có gì đặc biệt mà lại trở thành đặc sản

Mì Quảng có gì đặc biệt?

Mì Quảng là món ăn đặc sản nổi tiếng của tỉnh TP. Đà Nẵng và Quảng Nam. Món này được làm hầu hết từ bột gạo xay mịn tạo thành sợi và ăn với nước dùng cùng một số ít nguyên vật liệu như trứng, thịt gà, thịt lợn …Mì Quảng – cái “ hồn” của ẩm thực Quảng Nam và Đà Nẵng - Ảnh 1.Sự đặc biệt quan trọng của Mì Quảng. Ảnh : truyenhinhdulichKhông giống những món đặc sản nổi tiếng khác là đại diện thay mặt cho một tỉnh thành nào đó, mì Quảng là hình tượng ẩm thực ăn uống của cả 2 tỉnh là Đà Nẵng và Quảng Nam. Nguyên nhân là từ năm 1997, Thành Phố Đà Nẵng chính thức được tách khỏi tỉnh Quảng Nam. Trước đó, vì là một địa phận thuộc tỉnh này nên nguồn gốc của mì Quảng cũng xuất phát từ những câu truyện diễn ra trên đất Quảng .

Nguồn gốc đặc biệt của mì Quảng

Vào khoảng thế kỷ 16, Hội An thuộc tỉnh Quảng Nam là một thương cảng quốc tế với nhiều hoạt động giao thương nhộn nhịp. Rất nhiều người nước ngoài đến Hội An sinh sống và làm việc. Chính vì vậy, vùng đất này là nơi giao thoa văn hóa cũng như ẩm thực từ nhiều nơi, trong đó có sự ảnh hưởng từ người Trung Hoa.

Mì Quảng – cái “ hồn” của ẩm thực Quảng Nam và Đà Nẵng - Ảnh 2.Mì quảng được bắt nguồn từ sự giao thoa giữa văn hóa truyền thống người Việt và người Tàu. Ảnh : baoquangnamKhi đến Hội An sinh sống, người Hoa mang theo nền siêu thị nhà hàng của họ, trong đó có những món ” mì ” – một loại sản phẩm làm từ bột mì sáng được tạo bởi người Trung Quốc. Người dân Hội An bấy giờ chịu ảnh hưởng tác động của siêu thị nhà hàng Nước Trung Hoa nên họ cũng phát minh sáng tạo ra món ăn có hơi hướng giống những món mì của nước bạn. Thế nhưng, điểm độc lạ ở chỗ dù gọi là ” mì ” nhưng sợi của nó lại làm từ bột gạo chứ không hề sử dụng bột mì. Có thể người ta mượn tên gọi là ” mì ” vì hình dạng của nó cũng đều là dạng sợi như nhau. Cũng bởi món mì này được làm trên đất Quảng nên người ta đã đặt cho nó một cái tên rất bình dị đó là ” mì Quảng “. Đây là một món ăn phát minh sáng tạo riêng của người Quảng Nam với cách chế biến tương thích với khẩu vị của người Việt .

Cách nấu mì Quảng đậm chất miền Trung

Mì Quảng rất dễ nấu và phần đông người dân Thành Phố Đà Nẵng, Quảng Nam nào cũng biết nấu món này. Đây là món ăn tầm trung, không cầu kỳ, không khắc nghiệt về cách chế biến. Có lẽ vì thế mà món mì này có sức sống can đảm và mạnh mẽ với hơn 500 năm tuổi .Để làm sợi mì, người ta chọn những loại gạo ngon, làm sạch, ngâm trong nước khoảng chừng 4 giờ rồi mang đi xay thành bột ( trước kia khi chưa có máy xay, người ta phải giã bằng cối thủ công bằng tay rất khó khăn vất vả ). Bột gạo này phải hòa đều với nước theo một tỷ suất nhất định để làm thế nào khi tráng tạo lá mì không quá ướt cũng không quá khô. Có thể cho thêm một chút ít nghệ để tạo màu vàng đẹp mắt cho sợi mì .Mì Quảng – cái “ hồn” của ẩm thực Quảng Nam và Đà Nẵng - Ảnh 3.Sợi mì Quảng phải được tráng không quá dày cũng không quá mỏng mảnh. Ảnh : @ kaitulsaTiếp đến, người ta sẽ đun một nồi nước nóng, căng một tấm vải phủ lên miệng nồi rồi múc từng vá bột hơi dày đổ lên, dùng vá tráng theo hình tròn trụ. Sau đó, đậy nắp hấp bột khoảng chừng 5-7 phút cho bột chín rồi dùng một chiếc que dẹp lấy mì ra khỏi tấm vải. Lá mì sẽ được đặt trên mặt phẳng và thoa một chút ít dầu phộng lên ( loại dầu chiết từ hạt đậu phộng được dùng để làm món ăn thơm hơn ) .Mì Quảng – cái “ hồn” của ẩm thực Quảng Nam và Đà Nẵng - Ảnh 4.Bột được tráng thành hình tròn trụ. Ảnh : evaCông đoạn sau cuối đó là xắt mì thành những sợi bản to khoảng chừng 1 cm. Sợi mì ngon khi ăn không được quá mềm mà phải có độ dai vừa đủ .Mì Quảng – cái “ hồn” của ẩm thực Quảng Nam và Đà Nẵng - Ảnh 5.

Lá mì sẽ được cắt ra thành sợi. Ảnh: eva

Nhân mì Quảng Thành Phố Đà Nẵng làm từ những phong phú nhiều loại nguyên vật liệu. Trong đó, phổ cập nhất là thịt gà, thịt heo, thịt bò, tôm, ếch, trứng, cá lóc … Chúng được làm sạch, ướp nguyên vật liệu rồi mang xào trên chảo dầu đã phi thơm hành tỏi. Tiếp đến, người ta đổ nước vào phần nguyên vật liệu làm nhân rồi hầm đến khi chín mềm vừa phải. Phần nước hầm này sẽ không bỏ đi mà sử dụng làm nước dùng khi ăn mì .Mì Quảng – cái “ hồn” của ẩm thực Quảng Nam và Đà Nẵng - Ảnh 6.Mì Quảng muốn ngon phải ăn kèm rau sống và bánh tráng nướng giòn. Ảnh : @ cookingwithmamamuiNgười TP. Đà Nẵng và Quảng Nam có thói quen khi chiêm ngưỡng và thưởng thức mì Quảng sẽ ăn kèm với rất nhiều rau sống để tăng thêm hương thơm và không bị ngán. Trong tô mì Quảng, ở lớp dưới cùng là hỗn hợp những loại rau sống ; lớp tiếp theo là những sợi mì vàng xen lẫn sợi mì trắng ; trên cùng là phần nhân với những nguyên vật liệu tùy chọn như tôm, gà, ếch, trứng … Tiếp đến, người ta rắc thêm ít hành, ít lạc rang lên trên .Sau khi bày biện thích mắt, người bán sẽ chan một chút ít nước dùng ( nước có được từ quy trình hầm thịt heo, cá, gà .. ) lên tô mì. Điểm đặc biệt quan trọng của món mì này so với những món mì thường thì là nước dùng chỉ tưới xăm xắp vừa chạm sợi mì chứ không đổ ngập. Khi ăn, thực khách sẽ thêm miếng bánh tráng nướng giòn, ớt, vắt thêm ít chanh để món ăn thêm đậm đà .Mì Quảng – cái “ hồn” của ẩm thực Quảng Nam và Đà Nẵng - Ảnh 7.Trộn đều tô mì Quảng lê khi chiêm ngưỡng và thưởng thức. Ảnh : @ travelandeat1311Khi chiêm ngưỡng và thưởng thức món mì Quảng, bạn cần sẽ trộn đều tô mì để những nguyên vật liệu hòa quyện. Hương thơm của những loại rau hòa quyện cùng vị béo của thịt, cá, trứng … sẽ rất kích thích vị giác. Bên cạnh đó, vị thơm bùi, giòn của đậu phộng rang cùng bánh tráng giòn rụm cũng sẽ góp thêm phần tạo nên mùi vị đậm đà đặc trưng của món mì Quảng .Vì đây là món ăn đặc sản nổi tiếng của TP. Đà Nẵng và Quảng Nam nên không khó để hành khách hoàn toàn có thể tìm thấy những quán bán mì Quảng. Món này xuất hiện khắp những con phố, con hẻm, từ trong nhà hàng quán ăn sang chảnh đến những quán ăn tầm trung .Mì Quảng là món ăn dân dã nên người ta hay chuộng ăn ở những quán ăn nhỏ, thậm chí còn là quán vỉa hè bởi họ cho rằng mùi vị nơi đây chuẩn và quen thuộc. Giá một tô mì Quảng khoảng chừng 25.000 – 40.000 đ / tô .

Một số địa chỉ ăn mì Quảng ngon ở Hà Nội

Nếu ăn mì Quảng ở miền Trung bạn sẽ cảm nhận vị chua chua ngọt ngọt, thì mỳ Quảng ở TP. Hà Nội lại ngậy, ngọt đậm, thơm, và nước được rưới lên chứ không chan xâm xấp mặt bát. Ngoài ra, bánh đa vừng giòn chấm cùng nước dùng béo ngọt tạo ra sự cảm xúc ngon miệng mà không hề ngấy cũng thứ làm ra sự đặc biệt quan trọng của món ăn này. Mỳ Quảng sẽ không tròn vị nếu không ăn kèm rau sống như rau húng, xà lách và hoa chuối thái nhỏ .Mì Quảng – cái “ hồn” của ẩm thực Quảng Nam và Đà Nẵng - Ảnh 8.Những quán mì Quảng ngon bổ rẻ tại Thành Phố Hà Nội. Ảnh : inhatvnBạn hoàn toàn có thể tìm quán mỳ Quảng ngon ở Thành Phố Hà Nội như trên phố Quang Trung, Nguyên Hồng, Ngọc Khánh, Duy Tân là những nơi được nhiều thực khách nhìn nhận là chuẩn vị nhất, giá khoảng chừng 30.000 đến 50.000 đồng / tô .

Source: https://veneto.vn
Category: Ẩm thực

Bài viết liên quan