Ghế công thái học và những công năng đặc biệt mà không phải ai cũng biết

Ghế công thái học và những công năng đặc biệt mà không phải ai cũng biết. Ghế công thái học là một thuật ngữ chắc hẳn còn khá xa lạ đối với nhiều người tiêu dùng. Tuy nhiên bạn sẽ không thể ngờ được nó có những giá trị cốt lõi rất đáng tiền kể cả khi có cái giá cao!

Liệu bạn có bao giờ phải ngồi hàng giờ liền một chỗ ở văn phòng bao giờ chưa? Nếu như nơi làm việc của bạn sử dụng những chiếc ghế thông thường, bạn đã trải qua cảm giác đau lưng và mỏi cổ mỗi khi đi làm về? Nếu có, bạn đang thực sự cần thay đổi tư thế ngồi của mình sao cho đúng cách. Nhưng liệu bạn có giữ mãi được như thế hay không? Vậy thì hãy để một chiếc ghế công thái học giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ thoái hoá xương sống nhé.

Đầu tiên, trước khi bàn luận về vấn đề tầm quan trọng của các sản phẩm công thái học. Hãy cùng tìm hiểu chính xác khái niệm “công thái học” là gì.

Công thái học là gì? 

Công thái học là kết quả của quá trình nghiên cứu kết hợp mối quan hệ mật thiết giữa người lao động và môi trường làm việc của họ. Không chỉ đơn thuần điều chỉnh không gian làm việc hay phô danh, các sản phẩm công thái học thực sự giúp tăng năng suất và khả năng làm việc của nhân viên, bên cạnh đó còn giúp giảm bớt các chi phí phát sinh không cần thiết, và tránh được những kiện tụng.

Nó làm việc như là một giao tiếp giữa con người và công nghệ trong việc cải tiến hiệu suất cả về thân thể cũng như nhận thức của người làm việc.

Ghế công thái học và những công năng đặc biệt mà không phải ai cũng biết
Ghế công thái học và những công năng đặc biệt mà không phải ai cũng biết

Ghế công thái học là gì? 

Bất kì chiếc ghế nào được thiết kế để hỗ trợ cơ thể trong việc đảm bảo tư thế, sức khoẻ và sự thoải mái đều được biết đến dưới cái tên: ghế công thái học. Có một vài đặc điểm của loại ghế này giúp người dùng phân biệt một cách dễ dàng.

Cụ thể chúng nằm ở hình dáng, công năng của các thành phần như độ cao, bề rộng đệm ngồi, ngả lưng, chiếu nghỉ tay,… cũng như về chất liệu cấu thành sản phẩm. Một chiếc ghế công thái học sẽ cho phép bạn đặt chân lên sàn nhà và vẫn giữ khoảng cách từ 2-4 inches giữa sau đầu gối với các cạnh ghế.

Nó cũng sẽ được thiết kế từ những vật liệu đủ bền nhưng vẫn phải mang lại cảm giác thoải mái, thuận tiện cho việc vận động cũng như thay đổi tư thế ngồi mà không có tiếng cót két nào. Ghế cũng sẽ có chỗ để tay hay kê vai, lưng,… giúp bạn bớt mỏi trong thời gian dài.

Một chiếc ghế công thái học tốt cũng nên có độ cao có thể điều chỉnh được và khả năng tuỳ biến linh hoạt các bộ phận khác của ghế làm sao để có thể đem đến tư thế ngồi thoải mái nhất cho người dùng. Vì mỗi một môi trường cụ thể thì cần có tư thế ngồi khác nhau, từ đó sẽ có độ cao và vị trí ngồi khác nhau.

Ngay cả khi bạn là một người dùng cá nhân đang tìm kiếm sự thoải mái cho không gian làm việc riêng hay là một nhà tuyển dụng đang muốn nâng cấp nội thất văn phòng để hài lòng nhân viên của mình. Đây chính xác là chủ đề bạn nên quan tâm để hiểu được vì sao nên thay thế ngay những chiếc ghế văn phòng bình thường bằng một chiếc ghế công thái học.

Tip chọn ghế công thái học lần đầu mua mới nhất 2024
Tip chọn ghế công thái học lần đầu mua mới nhất 2024

Cải thiện tư thế ngồi

Những chiếc ghế truyền thống thường không hỗ trợ tư thế ngồi của bạn, thậm chí còn làm tệ hơn. Do đó, không có gì lạ khi bạn thường xuyên trải nghiệm cảm giác đau lưng đặc biệt nếu như thường xuyên làm việc nơi môi trường công sở.

Trong xã hội ngày nay, nhân viên công sở thường dành phần lớn thời gian của họ để ngồi rất lâu một chỗ, chính điều đó gây ra các bệnh về xương khớp với những biểu hiện tạm thời như đau mỏi, thậm chí gây ảnh hưởng lâu dài về sau. Ghế công thái học đóng một vai trò vô hình quan trọng trong môi trường công sở khi có thể khắc phục những thương tổn về sức khoẻ. Những chiếc ghế này cũng được thiết kế với nghiên cứu kĩ càng về giải phẫu cơ thể người để có thể mang đến trải nghiệm tối ưu nhất hỗ trợ người dùng.

Một nghiên cứu đã được xuất bản trên tờ American Journal of Epidemiology chỉ ra rằng nếu kéo dài việc ngồi sai tư thế có thể dẫn đến những hệ quả nghiên trọng như ung thư, di chứng cho thận, đái tháo đường và những chứng bệnh mãn tính khác. Một học thuyết khác cũng tìm ra rằng người dành phần lớn thời gian của họ để ngồi có nguy cơ đột quỵ, chứng bệnh về phổi, hội chứng rối loạn lo âu, loét dạ dày,… và nhiều chứng bệnh khác hơn so với người bình thường.

Ghế công thái học được làm ra để thay đổi tư thế ngồi thoải mái hơn trong thời gian dài làm việc. Mặc dù có nhiều ưu điểm khác so với ghế thông thường, nhưng nhìn chung ưu điểm lớn nhất là cải thiện sức khoẻ của người ngồi.

Đem lại sự thoải mái

Ghế công thái học được thiết kế để đem lại sự thoải mái cho người dùng. Chìa khoá cho lợi điểm này là ở khả năng linh hoạt thay đổi của ghế. Được làm từ những vật liệu có chất lượng cao hơn ghế thường, ghế công thái học chắc chắn đem lại sự thoải mái. Thực sự nhân viên công sở sẽ rất quan trọng điểm này khi họ phải ngồi làm việc trong thời gian dài.

Ở những chiếc ghế công thái học, phần lưng và đệm ngồi sẽ được thiết kế hoàn toàn khác biệt, để ôm sát và người ngồi tạo sự thoải mái nhất. Dù vậy, theo khuyến cáo, người dùng vẫn nên đứng dậy vận động cơ thể sau khoảng 1 – 2 tiếng ngồi làm việc.

Vì sao lại có sự chênh lệch giá ghế công thái học như vậy? 
Vì sao lại có sự chênh lệch giá ghế công thái học như vậy?

Hiệu suất làm việc và chất lượng làm việc tốt

Như những lợi điểm kể trên, khi nhân viên phải ngồi làm việc thời gian dài, mà lại trong trạng thái không thoải mái thì không thể nào cho ra hiệu suất làm việc tốt được.

Như một nghiên cứu của trường đại học Leicester đã chỉ ra rằng những người có công việc phải liên tục ngồi có xu hướng bị những bệnh mãn tính về đái tháo đường và tim mạch, cũng như họ thường có tuổi thọ thấp hơn. Thay thế những chiếc ghế bình thường thành ghế công thái học không chỉ nâng cao hiệu suất làm việc mà còn đảm bảo chất lượng sức khoẻ nhân viên, giúp họ tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp.

Thay đổi linh hoạt 

Đây là một lợi điểm không thể thiếu của ghế công thái học.  Tất cả mọi người với mọi số đo về vóc dáng cơ thể đều được ghế công thái học đáp ứng một cách linh hoạt “one for all”. Ghế công thái học thường được thiết kế với tất cả các bộ phận có thể thay đổi được. Từ đệm lưng, đệm ngồi, kê tay, chiều cao nâng hạ, tựa đầu,… Khiến mọi người đều có thể sử dụng mà không gặp bất kì trở ngại nào.

Thiết kế cho tất cả thể trạng 

Sự đa dạng của ghế văn phòng hiện nay có thể dẫn đến việc không phù hợp với tất cả hình dáng cơ thể hay số đo. Ghế công thái học sẽ giải quyết được điều này. Ví dụ, nếu như bạn có vóc dáng thon gọn, thì một chiếc ghế công thái học không cần tựa để tay với một đệm ngồi nhỏ và phần lưng cao sẽ giúp bạn có tư thế ngồi phù hợp.

Hay nếu như bạn “mũm mĩm” một chút, một chiếc ghế công thái học với phần kê tay vững chắc, một đệm ngồi rộng rãi hơn, và phần lưng có thể ngả được dễ dàng sẽ giúp bạn ngồi làm việc thoải mái.

Độ bền

Thay thế ghế thường thành ghế công thái học tuy sẽ phải tốn một chi phí lớn lúc đầu. Nhưng chắc chắn việc này sẽ đem lại lợi ích kinh tế về sau.

Khi tuổi thọ của những chiếc ghế văn phòng thường khá ngắn, sau một thời gian sử dụng chúng sẽ xuống cấp và cần phải được sửa chữa. Nếu không thể sửa chữa được doanh nghiệp thậm chí phải bỏ đi hoặc đấu giá để mua về ghế mới. Vậy nên tại sao ngay từ đầu chúng ta không bỏ tiền cho những chiếc ghế công thái học bền bỉ và tuổi thọ cao? Vốn dĩ ghế công thái học đã được thiết kế với vật liệu cao cấp đem lại tuổi thọ tốt hơn so với ghế thông thường rồi!

Nét thẩm mỹ thu hút

Trong một ca làm việc dài, không gian đơn điệu có thể gây ra sự nhàm chán cho nhân viên, khiến họ mất động lực làm việc. Chúng ta đã nói quá nhiều về lợi ích sức khoẻ của ghế công thái học, bây giờ là lúc nói đến lợi ích về mặt thẩm mỹ của chúng.

Đúng vậy, ghế công thái học ngày nay có rất nhiều mẫu mã được thiết kế hiện đại nhưng vẫn giữ được sự di động để có thể phù hợp với mọi ngóc ngách làm việc. Từ đó tạo ra không gian mới mẻ, đầy năng lượng cho góc văn phòng.

Review ghế công thái học dưới 1 triệu giá rẻ được ưa chuộng
Review ghế công thái học dưới 1 triệu giá rẻ được ưa chuộng

Xem thêm: https://noithatdangkhoa.com/review-cach-phan-biet-ghe-cong-thai-hoc-va-ghe-gaming-nhu-the-nao/

Giảm thiểu chi phí kiện tụng không đáng có

Nghe có vẻ điên rồ, nhưng đây là một điều đáng báo động khi có rất nhiều doanh nghiệp đang để ngỏ khoản tiền chăm sóc sức khoẻ, bảo hiểm cho nhân viên của họ. Những doanh nghiệp này có thể hưởng lợi nhờ việc tìm kiếm những mẫu ghế công thái học xem xét trên điều kiện làm việc và ca làm việc của nhân viên.

Tổ chức Quản trị Sức khoẻ và An toàn Nghề nghiệp của Mỹ khuyến khích doanh nghiệp trang bị ghế công thái học cho nhân viên của mình. Nhiều bằng chứng khoa học cũng chỉ ra rằng sự hài lòng và niềm vui sẽ đảm bảo một sức khoẻ tốt. Một khi được trang bị thoải mái, nhân viên cũng sẽ vui vẻ, hài lòng với doanh nghiệp khi họ biết chăm lo cho sức khoẻ của mình.

Làm hài lòng nhân viên

Như đã nói ở trên, việc trang bị ghế công thái học giúp nhân viên thấy được doanh nghiệp quan tâm đến sức khoẻ của mình. Từ đó tạo thiện cảm giữa người lao động và chủ doanh nghiệp. Sử dụng ghế công thái học ở công ty, làm việc với một không gian hiện đại, sẽ làm tăng tinh thần từ đó cải thiện hiệu suất làm việc chung. Có vẻ khó tin nhưng chỉ với hành động thay thế ghế ngồi thôi cũng đủ khiến nhân viên hạnh phúc và có động lực làm việc hơn.

Từ đó thu hút thêm nhiều nhân lực khi họ thấy được nhân viên ở môi trường này được làm việc thoải mái, được doanh nghiệp quan tâm đến sức khoẻ cá nhân.

Xem thêm: https://noithatdangkhoa.com/review-ghe-cong-thai-hoc-duoi-1-trieu-gia-re-duoc-ua-chuong/

Tạm kết

Ghế công thái học đã hoàn toàn đáp ứng mọi tiêu chí về một loại ghế ngồi lí tưởng: chúng hoàn toàn hiện đại trong thiết kế, bền bỉ trong chất liệu, thoải mái trong tư thế ngồi cho nhân viên, cho doanh nghiệp. Vậy có lí do nào để có thể chối từ?

Bài viết liên quan