Cách làm tắc xí muội mát lạnh ngày hè

Cách làm tắc xí muội không bị đắng là bí quyết mà rất nhiều bà nội trợ từng muốn biết. Vậy hôm nay Beemart bật mí cho bạn lời giải cho câu hỏi này nhé.

Cách làm tắc xí muội không bị đắng

Tắc xí muội vẫn luôn được xem là một trong những loại thức uống giải khát ngon, bổ mà lại vô cùng rẻ của người Việt. Trong những ngày mùa hè nắng nóng, một ly nước tắc xí muộn mát lạnh chua chua ngọt ngọt sau một ngày làm việc áp lực thực sự là một điều tuyệt vời. Tuy nhiên, vỏ tắc có chứa một chất dầu khi tiết ra sẽ gây cảm giác đắng, điều này khiến cho ly nước tắc xí muội của bạn bỗng có chút đắng đắng từ đó làm giảm đi hương vị thơm ngon vốn có. Khắc phục điều này như thế nào? cách làm tắc xí muội không bị đắng cụ thể ra sao? Bắt đầu ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm tắc xí muội

Việc tiên phong bạn cần làm đó là chuẩn bị sẵn sàng nguyên vật liệu cho thức uống mê hoặc này. Bản thân cái tên của nó đã nói lên hầu hết những gì cả cần. Tất cả đều là các thực phẩm và gia vị đơn thuần, tầm trung, dễ tìm và rất rẻ tiền. Vậy nên sẽ không mất quá nhiều thời hạn và tiền tài mà bạn vẫn có được điều mình muốn. Và những nguyên vật liệu đó là :

tac-xi-muoi

  • Tắc: Hay ở miền Bắc còn gọi là quất. Một loại quả rất phổ biến thường được sử dụng cho các quán ăn nhằm tăng vị chua. Quất cũng được bán ở tất cả các khu chợ thông thường hay siêu thị từ nhỏ tới lớn. Giá quất cũng thường rất rẻ. Khi chọn quất, bạn chú ý chọn những quả quất tươi, mọng nước, không bị dập do vận chuyển hay để lâu ngày. Hiện nay trên thị trường cũng có khá nhiều loại quất khác nhau, tất cả đều có thể dùng được tùy sở thích của bạn. Quất xanh hay quất vàng cam đều rất ngon. Tuy nhiên để làm tắc xí muội không bị đắng thì bạn nên mua quất vàng sẽ tốt hơn nhé.Bạn mua khoảng 300 gram quất là đã đủ dùng cho một thời gian khá dài.
  • Đường phèn xay: Đây là loại đường đặc biệt chuyên dùng để làm mứt hay chè. Đường phèn xay thường được bán ở các cửa hàng đồ khô, tạp hóa khá dễ tìm. Cũng lưu ý khi mua đường là hãy để ý về chất lượng cũng như màu sắc đường.
  • Muối tinh: Hiện nay có khá nhiều loại muối trên thị trường từ bình dân đến cao cấp, tuy nhiên thì giá của các loại này không chênh nhau quá nhiều, vậy nên bạn có thể mua muối ở các siêu thị được đóng thành gói có độ vệ sinh cao sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe hơn.
  • Đá lạnh: Nếu có tủ lạnh thì tốt nhất là nên tự làm đá bằng nước đã đun sôi để nguội để đảm bảo vệ sinh.
  • Nước lọc

Và đó là hàng loạt các nguyên vật liệu bạn cần cho thức uống mê hoặc và tuyệt vời này. Có thể thấy rằng hầu hết chúng đôi lúc là những thứ có sẵn trong nhà bạn. Rất đơn thuần và tiết kiệm chi phí, bạn đã có đủ nguyên vật liệu và chuẩn bị sẵn sàng cho việc chế biến. Giờ thì bắt tay vào làm ngay thôi .

Các bước làm tắc xí muội ngon nhất

Bước 1:

  • Bạn dùng tay ngắt bỏ đi phần cuống tắc.
  • Cho tắc vào chậu rửa, rửa tắc với 2 đến 3 lần nước cho tới khi tắc sạch hết bụi bẩn bám vào từ khi mua về.
  • Vớt tắc ra rổ, để cho thật ráo nước.
  • Lần lượt cắt đôi từng quả rồi vắt lấy nước tắc qua một cái rá lọc hạt. Việc lọc hạt ngay từ đây sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.
  • Lưu ý là giữ vỏ tắc lại, không vứt đi.

tac-xi-muoi

Bước 2:

  • Vỏ tắc sau khi đã được vắt kiệt nước thì bạn lần lượt cho chúng lên thớt, dùng dao sắc thái vỏ tắc thành từng sợi hoặc lát nhỏ
  • Chú ý nếu tắc còn lẫn hạt thì bỏ đi.

Bước 3:

  • Chuẩn bị một bát tô to, sạch
  • Lần lượt cho vào tô vỏ tắc thái sợi, nước cốt của tắc, khoảng 200 gram đường phèn xay và cuối cùng là 5 gram muối tinh.
  • Trộn lên thật đều bằng thìa và đũa.
  • Để ướp như vậy qua một đêm hoặc 3 đến 4 tiếng đồng hồ cho tắc thấm đường và muối. Nếu sợ hỏng bạn hoàn toàn có thể cho tô vào tủ lạnh để bảo quản tốt hơn.

Bước 4:

  • Bắc chảo lên bếp, vặn lửa to vừa cho tới khi chảo nóng.
  • Trút toàn bộ phần tắc vừa ngâm đường và muối vào chảo
  • Vặn lửa nhỏ liu riu rồi dùng đũa hoặc thìa khuấy nhẹ nhưng thật đều tay.
  • Làm như vậy trong khoảng 5 đến 8 phút tới khi tắc trong lại thì bạn có thể tắt bếp và bắc chảo ra. Đây chính là tắc xí muội chúng ta cần.
  • Đợi cho tới khi hỗn hợp này nguội, bạn đổ ngay ra một lọ thủy tinh thật sạch và đậy kín nắp để bảo quản.

tac-xi-muoi

Bước 5:

  • Múc khoảng 1 đến 2 thìa nhỏ tắc xí muội ra ly.
  • Cho vào ly khoảng 50 ml nước lọc rồi dùng thìa khuấy cho thật đều.
  • Cho đá lạnh vào ly rồi khuấy thêm 1 lần nữa.
  • Chú ý cho ít nước để sau khi cho đá vào sẽ tan dần ra khiến ly nước đậm đà và ngon hơn.
  • Cắm ống hút vào và thưởng thức một ly tắc xí muội thơm ngon mát lạnh ngay thôi.

Cách làm tắc muối đường – thức uống giải nhiệt mùa hè

tac-xi-muoi

Ngoài cách làm tắc xí muội không bị đắng ra thì Bee muốn giới thiệu thêm đến bạn món tắc muối đường ngọt thơm, thanh mát cứu tinh cho mùa hè oi bức khó chịu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tắc: 500g (tắc là cách gọi theo người miền Nam còn đối với người Bắc thì sẽ được gọi theo cái tên khác là quất bạn nhé)
  • Đường: 250g và chút muối hột
  • Lọ thủy tinh to có nắp đậy (việc chọn lọ thủy tinh thay vì lọ nhựa bởi các món ngâm sử dụng trong thời gian dài thường phải lấy lọ thủy tinh để đựng đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn)
  • Vài miếng cam thảo (cam thảo sẽ giúp cho món tắc muối đường của chúng ta thêm phần thơm và hấp dẫn hơn rất nhiều)

Các bước làm tắc muối đường

Bước 1: 

Đầu tiên bạn cần làm sạch tắc bằng cách đem rửa với nước sạch khoảng chừng 2-3 lần rồi để cho ráo nước khoảng chừng 5 phút. Hết thời hạn đó, bạn dùng tăm nhọn đâm vào xung quanh quả tắc khoảng chừng hơn 10 lần để vô hiệu bớt tinh dầu trong vỏ tắc khi ăn sẽ không bị đắng .

Bước 2: 

Sau khi đã làm sạch tắc, bạn lấy một bát nước đun sôi để nguội cho cùng với hai thìa muối hột vào rồi hòa tan thành hỗn hợp nước muối. Cho tắc vào ngâm trong nước muối khoảng chừng 2-3 tiếng rồi vớt tắc ra để ráo nước. Cách làm này như một làn nữa vô hiệu hết tinh dầu đắng có trong vỏ tắc .

Bước 3: 

tac-xi-muoi

Lọ thủy tinh bạn tráng qua bằng nước sôi rồi lau thật khô để cho tắc vào ngâm. Lớp đáy của lọ bạn sẽ đổ đường cùng cam thảo vào, cho tắc xếp đều vào trong lọ, các lớp sau cứ xếp tiếp vào, một lớp đường + cam thảo là một lớp tắc cứ thế cho đến khi hết tắc. Bên trên mặt phẳng lớp miệng lọ bạn rắc vài hạt muối hột vào để khi tắc ra nước không bị đóng váng ở miệng lọ .

Bước 4: 

Làm xong các bước trên, bạn đậy kín nắp lọ thủy tinh và để ngâm trong ba đến bốn tuần đem ra phơi nắng là hoàn toàn có thể dùng được .

Món tắc muối đường này pha thêm với chút nước trắng và thêm vài viên đá lạng vào uống rất sảng khoái đặc biệt vào những ngày thời tiết oi nóng.

Trên đây là hàng loạt các bước trong cách làm tắc xí muội không bị đắng cũng như cách pha một ly tắc xí muội đá mát ngọt. Tất cả đều vô cùng đơn thuần và dễ làm nhưng lại cho ta một loại đồ uống ngon tuyệt bù nước cho những ngày hè oi nóng. Bạn cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể tự mình phát minh sáng tạo thêm các cách làm khác nhau để ly nước tắc xí muội của bạn thêm mê hoặc .
Chúc các bạn thành công xuất sắc !

——->> Cách làm mứt vỏ cam vừa thơm ngon lại phòng cảm cúm

Source: https://veneto.vn
Category: Ẩm thực

Bài viết liên quan