Cách làm bò viên ngon đơn giản nhất tại nhà

Bò viên là một trong những món ăn thông dụng của người Nước Ta, thay vì mua bên ngoài thì cách làm bò viên tại nhà lại khá thuận tiện lại bảo đảm an toàn vệ sinh. Hôm nay, Đi đâu có gì sẽ hướng dẫn cách làm bò viên dai giòn và bổ dưỡng .

Nguyên liệu làm bò viên

  • 1 kg Thịt bò xay
  • 20 gr

    Bột khoai tây (hoặc thay bằng bột năng)

  • 6 g Bột nổi
  • 1 Củ hành tím
  • 1 Củ gừng
  • 7 gr Tỏi băm
  • Đá viên ( đá cục )
  • Gia vị khác: n

    ước mắm, muối, đường, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn

Lưu ý: Nên chọn thịt bò vừa có nạc, gân và mỡ để thành phẩm bò viên được ngon hơn, vừa dai lại vừa giòn.

nguyên liệu món ăn bò viên

Xem thêm

  • 5 cách nấu phở bò đơn giản tại nhà ngon như Hà Nội

Cách chế biến bò viên 

1. Trộn hỗn hợp gia vị ướp thịt bò

Sử dụng 5 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cafe tiêu, 1 cafe hạt nêm, ½ cafe bột ngọt, gừng, tỏi băm trộn đều thành hỗn hợp. Lấy một cái bát khác cho bột khoai tây và bột nổi vào trộn đều

Bước 1 trộn hỗn hợp gia vị ướp thịt bò viên

2. Ướp thịt bò

Thịt bò mua về bỏ vào 1 cái bát lớn, sau đó cho hỗn hợp gia vị đã trộn vào rồi bóp đều cho thấm gia vị. Chia thịt bò đã ướp thành 3 – 4 phần tuỳ vào độ lớn của máy xay thịt ở nhà .
Bỏ từng phần thịt vào túi nilon bọc kín lại, cất vào tủ đông khoảng chừng 1 – 2 tiếng cho thịt cứng lại .

Bước 2 ướp thịt bò viên

3. Xay thịt bò thành giò sống

Lấy 1 phần thịt bò bỏ vào máy xay, xay ở vận tốc cao khoảng chừng 1 – 2 phút cho đến khi thịt được tơi ra. Ngừng máy, dùng đũa tách phần thịt rời ra không bị vón cục để máy hoạt động giải trí thuận tiện hơn .
Cho nhanh vào thịt 1 thìa canh đá viên đã đập nhỏ trước đó rồi xay tiếp đến khi hỗn hợp quyện đều thành 1 khối mịn là được. Trước khi triển khai xong cho thêm dầu ăn vào và xay thêm khoảng chừng 30 giây nữa là xong .
Đổ phần thịt xay xong vào túi cất lại trong tủ đông rồi lấy phần thịt tiếp theo ra xay tựa như .
Lấy đá viên cho vào bao rồi đập nhỏ .
Tất cả thịt bò đã xay xong, cho tổng thể vào máy xay, cho nhanh 2 – 3 muỗng canh đá đã đập dập vào thịt rồi xay hỗn hợp thịt bò quyện đều như giò sống là hoàn thành xong .

Bước 3 Xay thịt bò viên

Lưu ý: 

  • Nên chia thịt thành từng phần để xay giúp thịt được mịn đều hơn, xay nhanh hơn
  • Thịt bạn dùng là bò nên tổng thể thịt xay đều phải để nhiệt độ lạnh, khi xay máy nóng thịt mới không bị chín và bở .
  • Xay từng phần còn những phần thịt còn lại vẫn bỏ trong tủ đông để bảo vệ nhiệt độ lạnh, phần giò bò xay xong cũng phải được dữ gìn và bảo vệ tựa như .
  • Không nên sử dụng quá nhiều bột nổi vì khi luộc hay chiên thì bò viên phồng lên sau đó xẹp dần và không giữ được độ ngọt của thịt bò nửa.

4. Tạo hình và chế biến bò viên

Tạo hình

Sử dụng bao tay ( hoàn toàn có thể mua ở hiệu thuốc hoặc mua bao tay nilon ở chợ ), xoa đều một chút ít dầu ăn lên 2 tay .
Bò viên được tạo hình đơn thuần nhất bằng cách dùng tay nặn thành từng viên tròn to nhỏ tuỳ theo sở trường thích nghi của bạn .
Nếu bạn là người không quá chú trọng về mặt hình thức thì hoàn toàn có thể dùng 1 cái muỗng đã bôi dầu ăn sắn thành từng cục tuỳ ý .

Bước 4 Tạo hình bò viên

Chế biến bằng cách luộc

Đun 1 nồi nước thật sôi, thêm vào 1 củ hành tím đã cắt đôi và 1 muỗng canh hạt nêm để khi luộc bò viên được ngọt hơn .
Cho từng viên thịt đã tạo hình vào nồi nước đang sôi, cho nhanh một lượt để bò viên chín cùng lúc .
Thịt viên khi vừa tiếp xúc với nước sôi sẽ chín dần, luôn nổi trên mặt nước là chứng tỏ thao tác thực thi đúng .
Luộc cho đến khi bò viên nổi hẳn lên trên mặt nước thì vớt ra thả ngay vào thau nước đá khoảng chừng 3 phút, vớt ra đậy kín lại .

Bước 5 Luộc thịt bò viên

Lưu ý: Đun nước phải thật sôi mới được thả bò viên vào, nếu không thì bò viên sẽ không được dai và giòn. Khi bỏ bò viên vào thau nước đá giúp cho bò trắng và có độ giòn. 

Chế biến bằng cách chiên

Sau khi bò viên được tạo hình thành công xuất sắc thì cho vào thau nước đá cho dễ định hình. Sau đó, vớt bò viên ra để thật ráo nước .
Đổ ngập dầu ăn vào chảo rồi đun nóng, đến khi dầu ăn nóng già thì cho bò viên vào chiên. Chiên cho đến khi chín, lớp vỏ bên ngoài vàng đều và xém xém lại là hoàn thành xong .

Bước 5 chiên thịt bò viên

Thưởng thức và bảo quản

Bò viên sau khi chín có hình thức bề ngoài mê hoặc căng tròn, thịt bò vẫn giữ được độ ngọt, dai dai và giòn giòn .
Dù luộc hay chiên, bò viên hoàn thành xong nên để ráo nước ( ráo dầu ), chiêm ngưỡng và thưởng thức ngay bằng cách ăn không với tương ớt hoặc tương cà đều được .
Bò viên chưa ăn hoàn toàn có thể bỏ vào trong ngăn đông của tủ lạnh ( để được 1 tháng ) .
Khi cần hoàn toàn có thể đem chế biến thành nhiều món như Phở, hủ tiếu, mì, ăn vặt như cá viên bò viên chiên, bò viên sốt cà chua, …

Bò viên làm món gì ngon

4.8 / 5 – ( 5 bầu chọn )

Source: https://veneto.vn
Category: Ẩm thực

Bài viết liên quan